• มีการสัมผัสหรือพูดคุยกับผู้ป่วยโรคโควิดโดยไม่ได้ใส่แมสก์ทั้งคู่ เสี่ยงจะเป็นโรคไหม

  •  Pakkapon Meekuson
    สมาชิก
    คือเกือบ2อาทิตย์ที่แล้วผมไปคุยกับเพื่อนบ้าน(ตอนนี้ติดโควิดแล้ว)ห่างประมาณ1เมตรกว่าๆแล้วก็คุยประมาณ10วิไม่ได้ใส่แมสทั้งคู่ แล้วอาการผมตอนนี้คือ แน่นท้อง เรอบ่อย ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก เจ็บคอนิดๆ มีเสมหะนิดๆไม่เขียว คันตานิดๆ ไม่มีผื่น ลิ้นรับรสไม่ค่อยได้ แต่ จมูกได้กลิ่น อาการพวกนี้ผมคิดว่ามันเป็นกรดไหลย้อนใช่หรือป่าวครับ
    Pakkapon Meekuson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPakkapon Meekuson

    การสัมผัสหรือพูดคุยกับผู้ป่วยโรคโควิดโดยไม่ได้ใส่แมสก์ทั้งคู่ มีโอกาสรับเชื้อได้ แม้โอกาสจะค่อนข้างน้อยมาก เพราะระยะเวลาพูดคุยสั้น

    โดยน่าจะจัดอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงปานกลาง ที่ถ้าไม่สบายใจ อาจไปตรวจหาการติดเชื้อที่ 5-7 วันหลังสัมผัสผู้ป่วย และตรวจซ้ำที่ 14 วันอีกครั้ง ส่วนการกักตัวอาจทำเพียงแค่ใน 7 วันแรก

    อาการต่างๆดังกล่าวมานั้น ยังไม่จำเพาะเจาะจง อาการของการติดเชื้อโควิดที่สำคัญคือมักจะมีไข้ ไอแห้งๆ มีอาการเหนื่อยมากขึ้นได้ หากไม่สบายใจ ตอนนี้สามารถไปตรวจประเมินเพิ่มเติมที่รพ.และทำการตรวจหาเชื้อได้เช่นกัน อาจแจ้งประวัติการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด