• เพื่อนมีแผลที่มือแล้วเอามาโดนที่ไหล่ กังวลว่าจะติดโรคต่าๆงที่เกิดจากการสัมผัสเช่น หูด HIV ได้ไหม

  •  Voravit VL
    สมาชิก
    เนื่องจากเพื่อนมีแผลที่แกะเกามือ ซึ่งเห็นว่ามันเป็นคล้ายสะเก็ดแผลที่โดนแกะซ้ำๆ จนแดงๆ ไม่แน่ใจว่าเลือดออกขนาดไหน แล้วเพื่อนมาจับไหล่เรา โดนบริเวณเสื้อ แต่ว่าไหล่ผมมักจะมีแผลสิวอยู่ อยากทราบว่าจะสามารถติด HIV ซิฟิลิสจากมือเพื่อนได้ไหม หรือโรคอื่นเช่น หูด ได้มั้ยครับ
    Voravit VL  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voravit VL

    ในที่นี้คือกังวลโรคที่ติดต่อผ่านการสัมผัส

    ซึ่งโรคที่ติดต่อผ่านการสัมผัสโดนกันตรงๆได้บ่อยเช่น หูดที่ขึ้นตามผิวหนัง หรือตรงเยื่อบุกรณีเป็นเพศสัมพันธ์ เริมมักเป็นที่ปากหรืออวัยวะเพศ การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีหรือซี HIV กรณีเป็นเพศสัมพันธ์หรือการรับเลือด การใช้ของมีคมร่วมกัน

    นอกจากนี้ยังมีเชื้อไวรัสที่อาจจะติดกันผ่านการสัมผัสกันได้มากมายหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่จะถูกกำจัดไปอย่างรวดเร็วเช่นการล้างมือหรือการใช้แอลกอฮอล์เจล แนะนำการทำความสะอาดมือบ่อย ๆระวังการสัมผัสกับผู้อื่นดยไม่จำเป็น การติดเชื้อ HIV จากการสัมผัสภายนอกอย่างเดียว ไม่ได้สัมผัสกันใกล้ชิด หรือเยื่อบุมาโดนกันโดยตรงมีโอกาสน้อย