• นั่งคุยงานกับคนที่เป็นโควิด ราวๆ 15 นาที ใส่แมสทั้งคู่ แบบนี้เสี่ยงมากไหม

  •  mmmnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามว่า หากเรานั่งคุยงานกับคนที่เป็นโควิด ราวๆ 15 นาที ใส่แมสทั้งคู่ (หนู 2 ชั้น พี่เค้า 1 ชั้น) ในออฟฟิศ วันนี้เข้าวันที่ 4 ที่เจอกัน ซึ่งผลตรวจพี่เค้าเพิ่งออกค่ะ ลักษณะแบบนี้ เสี่ยงมากไหมคะ แล้วหนูจะต้องตรวจ ATK ช่วงวันไหนคะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    mmmnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmmnn

    โรคโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    ซึ่งการติดต่อนั้น จะติดต่อกันผ่านทางการสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือสัมผัสละอองฝอยที่ออกมาจากทางเดินหายใจ เช่นการพูดคุยกันระยะใกล้ การไม่ใส่หน้ากากอนามัย ดังนั้นการรักษาระยะห่าง ร่วมกับการใส่หน้ากากอนามัยจึงป้องกันการติดเชื้อลงไปได้มาก จากที่กล่าวมา ถ้าใส่หน้ากากป้องกันทั้งคู่โอกาสติดเชื้อก็มีน้อย ยกเว้นว่าการสัมผัสกันนานเกิน 15 นาที ร่วมกับอาจจะมีละอองกระเด็นออกมาหากใส่หน้ากากอนามัยไม่ครอบคลุมปากและจมูกทั้งหมด

    หากเป็นการสัมผัสระยะใกล้เกิน 15 นาที อาจมีความเสี่ยงแต่ค่อนข้างต่ำ แนะนำการแจ้งกับหัวหน้าหรือผู้ดูแล และเข้ารับการตรวจหาเชื้อหรืออาจตรวจเบื้องต้นเองด้วยการตรวจ ATK ดังที่กล่าวมา ถ้าให้ผลบวกก็ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง หากให้ผลลบ ก็ยังต้องรักษาระยะห่างจากผู้อื่น และสังเกตอาการให้ครบ 14 วัน