• มีผื่นแดงคล้ายจุดเลือดออกขึ้นตามแขน มีคันตามตัว จะมีโอกาสเป็นโรคโควิดไหม

  •  baibon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือพอดีเรามีผื่นสีแดงคล้ายจุดเลือดออกขึ้นที่แขนเป็นเส้นยาวอยู่บริเวณหนึ่ง ผ่านมาสองวันแล้วจึงจางลง นอกจากนี้มีอาการคันตามตัวประกอบ (มีจุดเล็กๆ ขึ้นเล็กน้อยแต่ถ้าได้เกาก็จะหยุดเกาไม่ได้ เกาทีหนึ่งขึ้นเป็นรอยแดงกับบวมนิดหน่อยสักพักก็จะหายไปเองค่ะ) ปวดหลังเล็กน้อยด้วยค่ะ แต่พอนานไปก็ดีขึ้น จากทั้งหมดเรามีโอกาสจะเป็นโควิดไหมคะ? รบกวนด้วยนะคะ
    baibon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ baibon

    อาการมีผื่นแดงคล้ายจุดเลือดออกขึ้นตามแขน มีคันตามตัวด้วยนั้น สาเหตุบ่อยๆที่เกิดขึ้นได้บ่อยเช่น การมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังจากการไปแกะเกา โดยสาเหตุที่ทำให้ไปเกาจากมีอาการคันนั้น ก็อาจจะเกิดจากการมีผิวแห้ง การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ระคายเคือง การติดเชื้อราที่ผิวหนังเช่นกลาก เกลื้อน ซึ่งทำให้คันได้เช่นกัน

    โดยในผู้ป่วยโควิดอาจจะมีผื่นได้ แต่มักจะมีอาการแสดงอื่นๆที่จำเพาะเจาะจงกว่าร่วมด้วย เช่นมีไข้ ไอ หรืออาการทางระบบหายใจอื่นๆ ร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นความผิดปกติที่ผิวหนังมากกว่าหากเป็นความผิดปกติแค่ที่ผิวหนังระบบเดียว แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ และควรใช้ครีมบำรุงทาผิวให้ความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามีอาการกลับมาเป็นผื่นซ้ำ คันเยอะ หรือผื่นลุกลามมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    baibon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ baibon

    อาการมีผื่นแดงคล้ายจุดเลือดออกขึ้นตามแขน มีคันตามตัวด้วยนั้น สาเหตุบ่อยๆที่เกิดขึ้นได้บ่อยเช่น การมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังจากการไปแกะเกา โดยสาเหตุที่ทำให้ไปเกาจากมีอาการคันนั้น ก็อาจจะเกิดจากการมีผิวแห้ง การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ระคายเคือง การติดเชื้อราที่ผิวหนังเช่นกลาก เกลื้อน ซึ่งทำให้คันได้เช่นกัน

    โดยในผู้ป่วยโควิดอาจจะมีผื่นได้ แต่มักจะมีอาการแสดงอื่นๆที่จำเพาะเจาะจงกว่าร่วมด้วย เช่นมีไข้ ไอ หรืออาการทางระบบหายใจอื่นๆ ร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นความผิดปกติที่ผิวหนังมากกว่าหากเป็นความผิดปกติแค่ที่ผิวหนังระบบเดียว แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ และควรใช้ครีมบำรุงทาผิวให้ความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามีอาการกลับมาเป็นผื่นซ้ำ คันเยอะ หรือผื่นลุกลามมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม