• เจ็บคอ ได้กินยาอะม็อกซี่ แล้วมีจุดเล็กๆ สีชมพูแดงขึ้นตามลำตัว ไม่คัน เกิดจากผลข้างเคียงของยาไหม

  •  Wachit
    สมาชิก
    ผมเจ็บคอแล้วได้ทานยาอะม็อกซี่ครับ แล้วมีจุดเล็กๆสีชมพูแดงๆ (ไม่เป็นแผง) ขึ้นมาช่วงลำตัวกระจายๆ ไม่เยอะ และไม่คัน อยากทราบว่าพวกตุ่มหรือผื่นจากยาอะม็อกซี่ ที่เป็นผลข้างเคียงจากยา จำเป็นต้องคันมั้ยครับ และที่ขึ้นอยู่เป็นผลจากยาอะม็อกซี่ใช่มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         ยา Amoxicillin  เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มเพนิซิลลิน (Penicillins) ที่ใช้รักษาโรคที่มีสาเหตุการติดเชื้อมาจากแบคทีเรีย เช่น การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ การติดเชื้อที่หู คอ จมูก และผิวหนัง เป็นต้น สำหรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังทานยา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดหัว เวียนหัว เป็นต้น

                         แต่หากมีการแพ้ยาในกลุ่มเพนิซิลลิน ก็จะแพ้ยา Amoxicillin  ได้ โดยอาการของการแพ้ยา อาจเกิดขึ้นแบบฉับพลันภายในไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังทานยา หรืออาจเกิดหลังจากทานยาไปแล้วหลายชั่วโมงก็ได้ ในกรณีที่แพ้แบบเฉียบพลัน อาการ ได้แก่ เกิดผื่นลมพิษ วึ่งจะเป็นผื่นนูนแดง ร่วมกับอาการคัน มีปากบวม หนังตาบวม  หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดัง ท้องเสีย อาเจียน ความดันโลหิตต่ำลง หน้ามืด เป็นต้น

                       สำหรับจุดเล็กๆ สีชมพูแดงๆ ที่ขึ้นตามลำตัว หากไม่มีอาการคัน ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้ยา และไม่ใช่ลักษณะของผลข้างเคียงจากยาค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากซื้อยา Amoxicillin มาทานเอง โดยที่ยังไม่ได้รับการตรวจจากแพทย์ว่าจำเป็นต้องทานหรือไม่ ก็ไม่ควรทานต่อไปค่ะ โดยอาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ อาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียก็ได้ ซึ่งหากเป็นคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ก็จะต้องมีอาการเจ็บคอมาก จนกลืนได้ลำบาก มีไข้สูง คอหอยบวมแดง หรือทอนซิลบวมโตแดง มีจุดหนองอยู่ในลำคอหรือทอนซิล เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเหล่านี้ ควรหยุดทานยาไปก่อน และไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าอาการเจ็บคอ และจุดสีแดงที่ผิวหนังเกิดจากอะไร โดยอาจเป็นไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ รวมถึงอีกสุกอีใสก็ได้ หรือหากจุดไม่นูน ก็อาจเป็นจุดเลือดออกที่พบในไข้เลือดออกก็ได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ  เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ งดการดื่มน้ำเย็น ไม่ทานของทอด ของผัด อาหารรสจัด ขนมต่างๆ แอลกอฮอล์ เพื่อลดการไประคายเคืองคอ และไม่ควรสูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผุ้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น