• มีอาการไข้ เจ็บคอ ไปซื้อยา Amoxicillin มากินเอง ยังกินไม่ครบ แต่กังวลว่าน่าจะรักษาไม่ถูกโรค จะหยุดกินเลยได้ไหม

  •  G'Gon Phetcharayut
    สมาชิก
    แฟนผมป่วยเจ็บคอ มีไข้ ผมไปซื้อยาตัวนี้มาเอง อะม็อกซี่ซิลลิน (Amoxicillin) คนขายบอกให้กินติดต่อกัน5วัน วันละ3เม็ด เช้า กลางวัน เย็น ผมอยากเลิกใช้ทันทีได้ไหมครับ ใช้มา2วันแล้ว ผมกลัวไม่ตรงจุด แต่ก็กลัวเลิกทันทีแล้วมีผล
    G'Gon Phetcharayut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณG'Gon Phetcharayut

    อาการเจ็บคอ มีไข้ อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการติดเชื้อของส่วนใดๆในเยื่อบุลำคอ หรือต่อมทอนซิล หรืออาจเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนการใช้ยา หรือถ้าเป็นกลุ่มการติดเชื้อไวรัส การใช้ยาฆ่าเชื้อซึ่งฆ่าเชื้อแบคทีเรียก็จะไม่มีความจำเป็น

    ตัวยา amoxicillin ดังกล่าวมานั้นเป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียกรณีติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในเยื่อบุลำคอ การกินยาฆ่าเชื้อ หลักการสำคัญคือกินติดต่อกันให้ครบตามที่แพทย์หรือเภสัชกรจ่ายมา เพื่อให้ไม่เกิดเชื้อดื้อยา กล่าวคือเชื้อบางตัวรับยาไปบางส่วน แข็งแรงขึ้นไม่ตาย ถ้ากินยาไม่หมด เชื้อดื้อยาเหล่านั้นจะแพร่พันธุ์ได้ต่อไป พอมีการติดเชื้อครั้งต่อไปก็จะใช้ยาตัวนี้ไม่ได้ผลอีก

    ดังนั้นตอนนี้ที่กินยาไปแล้ว แนะนำการกินต่อให้ครบ แม้ว่าตอนนี้จะดีขึ้นแล้ว หรือจะกังวลว่าการรักษาไม่ตรงจุดก็ตาม และสังเกตอาการ แต่ถ้าไปพบแพทย์ แพทย์ตรวจประเมินแล้วเห็นว่าหยุดได้ก็สามารถทำได้ตามนั้น โดยอาการที่ควรไปพบแพทย์เช่นไข้ยังสูงมาก เจ็บคอมากขึ้นเรื่อยๆ มีหนองในลำคอ กลืนกินอะไรไม่ได้เลย