• การกินยาคุมกำเนิด ร่วมกับยา amoxicilin จะทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลงไหม

  •  pnnss
    สมาชิก
    สวัสดีค่ามีเรื่องอยากจะสอบถามค่ะเรื่องกินยาคุมกับยาเเก้อักเสบ amoxilin จะมีผลข้างเคียบทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลงมั้ยคะ เเล้วก็ถ้าหยุดกินยาอักเสบเเล้วตอนไหนยาคุมถึงจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิมคะ สงสัยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ pnnss,

                         ยาแก้อักเสบ Amoxicillin เป็นยาในกลุ่มเพนิซิลิน ซึ่งยาในกลุ่มนี้ การศึกษาส่วนใหญ่พบว่า ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างมีนัยสำคัญ และสามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ ดังนั้น การที่ได้ทานยา Amoxicillin ร่วมกับยาคุม โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ายังมีน้อยมากค่ะ

                        สำหรับปัจจัยที่จะลดประสิทธิภาพของยาคุมลง เช่น การลืมทานยาคุมเป็นบางวัน ทานยาไม่ตรงเวลา คือทานต่างเวลากันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหลังทานยา มีท้องเสีย เป็นต้น