• รับประทานยาฆ่าเชื้อ amoxicillin ผิดวิธีมา 4 วันครึ่ง ควรทำอย่างไร จะดื้อยาในอนาคตไหม

  •  Thanamas Natsrita
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีได้รับยา amoxicillin มาทาน เพิ่งสังเกตว่าในซองให้ทานวันละ 2 เม็ด เช้ากับเย็น แต่หนูรักประทาน 1 เม็ดเช้าเย็นมาตลอด 4 วันกับอีก ครึ่งวันค่ะ ตอนนี้ปรับมารับประทาน 2 เม็ดเช้าเย็นแล้วค่ะ แต่จะเป็นอะไรมั้ยคะ กลัวอนาคตจะดื้อยาค่ะ แต่ไม่ใช่คนทานยาฆ่าเชื้อบ่อยค่ะ เพิ่งได้กินครั้งแรกในรอบหลายปีค่ะ

    Thanamas Natsrita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThanamas Natsrita

    ยาฆ่าเชื้อเป็นกลุ่มยาที่ใช้รักษาโรคการติดเชื้อแบคทีเรีย และอาจนำมาใช้รักษาการติดเชื้อปรสิตบางชนิดได้ด้วย ซึ่งยามีหลากหลายรูปแบบ ทั้งยารับประทานแบบเม็ด แคปซูล ยาน้ำ ยาทาภายนอกสำหรับใช้รักษาการติดเชื้อที่ผิวหนัง

    การใช้ยาฆ่าเชื้อสำคัญคือยาต้องตรงกับโรคที่เป็น และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ รับประทานในปริมาณและช่วงระยะเวลาที่แพทย์กำหนดให้ครบ

    สำหรับยา amoxicillin ถ้าเป็นชนิดเม็ด 250-500 มิลลิกรัม ก็แนะนำการกิน 2 เม็ดเช้าเย็น โดยถ้ากินในปริมาณที่ไม่ถึง อาจจะฆ่าเชื้อโรคได้ไม่ดีนัก ในตอนนี้ที่ทราบว่าตนเองกินยาผิด ให้เปลี่ยนกลับไปกินให้ถูกจนครบหมดปริมาณยาตามที่แพยทย์จ่ายมา และสังเกตอาการค่ะ ถ้าโรคหายก็ไม่เป็นไร แต่หากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำและแจ้งแพทย์เกี่ยวกับการกินยาผิดด้วย ส่วนเรื่องการดื้อยาในระยะยาวถ้ากินยาผิดในลักษณะนี้แต่ยังกินจนครบ โอกาสดื้อยาก็ยังมีน้อยค่ะ