• มีผื่นขึ้นรอบอวัยวะเพศหญิงเยอะมาก ก่อนหน้านั้น มีการใช้แท่งสมุนไพรรักษาอาการตกขาว

  •  Yu Fern F Horn
    สมาชิก
    อยู่ๆก็มีผื่นขึ้นรอบๆอวัยวะเพศหญิงเยอะมากจนเดินไม่ไหว ก่อนที่จะมีอาการได้ใช้แท่งสมุนไพรรักษาอาการมีอาการตกขาวและในวันนั้นก็มีมีอาการแสบคัน มูกขาวหรือตกขาวไม่มีกลิ่น

    สวัสดีค่ะ คุณ ผู้ใช้งาน,

                      ผื่นที่อวัยวะเพศหญิงภายนอก อาจเกิดจาก

                   1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ซึ่งหากก่อนหน้าที่จะเกิดอาการ ได้มีการใชเสมุนไพรสอดช่องคลอดเพื่อรักษาอาการตกขาว ก็น่าจะเกิดจากการแพ้สมุนไพรได้

                   2. การติดเชื้อรา ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจมีผื่นสีแดง หรือผิวหนังมีการบวม ลอก และจะมีอาการคันเป็นหลัก หรือมีอาการเจ็บแสบได้ หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วม ก็จะมีตกขาวปริมาณมาก สีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ร่วมกับมีอาการคันในช่องคลอดมาก

                  3 . หูดบริเวณอวัยวะเพศ จะเห็นมีติ่งหรือตุ่มเนื้อเกิดขึ้นมา ผิวของตุ่มจะขรุขระ ไม่เจ็บ อาจันเล็กน้อยได้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

                  4. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                  ในเบื้องต้น ควรหยุดการใช้สมุนไพรบริเวณอวัยวะเพศไปก่อน ใช้น้ำเปล่าล้างอวัยวะเพศภายนอกมากๆ เพื่อชำระสารสมุนไพรทื่ตกค้างอยู่ที่ผิวหนังออกให้หมด งดการทาแป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ หากมีอาการคัน อาจทายาแก้แพ้แก้คัน เช่น triamcinolone cream โดยให้ทาบางๆ หรืออาจทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                     หากในคราวหลัง เกิดมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยายรักษาให้ตรงกับโรค ไม่ควรซื้อยาสมุนไพรมาใช้ เพราะไม่มีข้อมูลรองรับว่าสมุนไพรตัวใด สามารถรักษาอาการตกขาวผิดปกติที่เกิดจากการติดเชื้อได้ค่ะ