• ผู้ป่วยที่รักษาโควิดหายเเล้ว1อาทิตย์ สามารถอยู่กับผู้ป่วยที่เพิ่งเป็นได้หรือไม่

  •  Tanawat123
    สมาชิก
    ผู้ป่วยที่รักษาเเล้ว1อาทิตย์สามารถอยู่กับผู้ป่วยที่พึ่งเป็นได้หรือไม่
    Tanawat123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanawat123

    การติดเชื้อโควิด 19 คือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    โดยการติดเชื้อชนิดนี้ มักใช้เวลาฟักตัวประมาณ 7-14 วัน และจะมีอาการอยู่ได้ประมาณ 14 วัน หรือมากและน้อยกว่านั้นขึ้นกับความรุนแรงในแต่ละคน

    หากรักษาหายมาแล้ว คือเพิ่งมีการติดเชื้อมานั้น ภูมิคุ้มกันจะยังอยู่ในระดับสูงได้ประมาณ 3 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการไปสัมผัสกับผู้ป่วยที่เพิ่งเป็นโดยตรงโดยไม่ได้ป้องกัน เพราะอาจจะมีเชื้อหลายสายพันธุ์ที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเกิดการติดเชื้อซ้ำขึ้นมาได้หรือไม่ แนะนำว่าถ้าอีกคนนึงหายดีแล้ว ควรจะแยกออกไปอยู่อีกที่หนึ่งก่อนจะดีกว่า