• ประจำเดือนขาด 1 เดือน หลังจากหยุดทานยาคุม เกิดจากอะไร

  •  Nkirea
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เราประจำเดือนขาดมา1เดือนแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้เราทานยาคุมแล้วหยุด ยาคุมเป็นแบบ28เม็ด เราเริ่มทานวันที่1เมษา-28เมษา ประจำเดือนมาในวันที่26เมษา-31เมษาค่ะ แล้วเราได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงแล้วแต่นอกเมื่อวันที่4เมษา แล้วในช่วงวันที่11เมษาตกขาวเราเป็นสีน้ำตาลใสๆค่ะ ประมาณช่วงวันที่16เมษาก็หมดไปค่ะ ต่อมาก็เป็นตกขาวใสเหมือนน้ำเปล่า บางวันก็มีตกขาวแบบขุ่นๆใสๆค่ะ ตอนนี้วันที่3พฤษภาแล้ว ประจำเดือนเลยมา7-8วันแล้ว "จะมีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ" ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆเลยค่ะ แต่ช่วงนี้นอนดึกตี2 ตี3 และทานข้าวแค่2มื้อเพราะทำIFค่ะ
    Nkirea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nkirea

    หลังจากหยุดการใช้ยาคุมกำเนิดไปนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีประจำเดือนกลับมาได้ภายในประมาณ 1-3 เดือนแรก แต่ควรจะคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อเนื่องทันทีหลังหยุดยา การมีเพศสัมพันธ์ถ้ามีในช่วงที่ยังกินยาคุมอยู่นั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก

    การอดอาหารถ้าไม่ได้ทำหนักจนทำให้น้ำหนักลดมากผิดปกติอย่างรวดเร็ว ไม่น่ามีผลใดๆต่อรอบเดือนค่ะ

    ประจำเดือนที่ไม่มาในครั้งนี้อาจจะเป็นผลข้างเคียงหลังหยุดยาหรือมีความผิดปกติจากมดลูกหรือรังไข่อื่นๆที่ตอนกินยาคุมแล้วกดอาการเอาไว้ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ไม่สบายใจื สามารถไปยืนยันผลที่รพได้อีกครั้ง