• เเสบปลายอวัยวะเพศชาย คัน เจ็บตอนปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  Thanapat Kaenklajaroenkul
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ได้ 3 วัน ปลายองคชาต แดง คัน ฉี่ลำบาก บางวันมีตุ่มเล็กๆขึ้นตรงหัว ไม่มีหนองไหล และ คันรูทวาร ผมเป็นโรคติดต่ออะไรครับ กลัว hiv
    Thanapat Kaenklajaroenkul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อารมณ์

    อาการแสบบริเวณปลายอวัยวะเพศชาย คัน  เจ็บตอนปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีท่อปัสสาวะอักเสบซึ่งในเพศชายมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อนได้ ซึ่งอาจเกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ภายในประมาณ 1 สัปดาห์ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลฉีกขาดที่บริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศชาย การระคายเคืองจากการสัมผัสสารเคมีต่างๆ ส่วนการติดเชื้อ hiv มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บแสบที่อวัยวะเพศ

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ระวังการเสียดสีหรือถูไถมากๆที่บริเวณดังกล่าว และถ้ามีแผลขึ้นชัดเจน หรือเจ็บแสบขณะปัสสาวะมาก มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์