• มีปื้นสีขาว เรียบๆล้างไม่ออกขึ้นที่องคชาติ รักษาอย่างไร

  •  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    มีปื้นสีขาว คล้ายๆผื่นขาว เรียบ ขึ้นที่องค์ชาตพึ่งขึ้นวันนี้เลยครับ จริงๆมันขึ้นเป็นคราบเล็กๆนิดเดียวเลยไม่ได้สนใจอะไร เเต่วันนี้มันขึ้นเยอะมาก ล้างน้ำก็ออกหมด เเต่เริ่มเเห้งมันก็กลับมาเป็นอีก รอยเดิมๆ ไม่เเสบ ไม่คัน ไม่เเดง ควรทำไงดีครับ?
    Woramet Chuchot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Woramet Chuchot

    อาการมีปื้นสีขาว เรียบๆล้างไม่ออกขึ้นที่องคชาติดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่เยื่อบุอวัยวะเพศ การมีคราบขี้ไคลที่หมักหมมที่อวัยะเพศ ยิ่งถ้าไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายหรือทำความสะอาดอวัยวะเพศอย่างถูกวิธี ก็อาจมีคราบดังกล่าวสะสมได้ หรือเป็นรอยการเสียดสีที่อวัยวะเพศมาเรื้อรัง

    เบื้องต้นควรทำความสะอาดอวัยวะเพศชายวันละ 2 ครั้ง  โดยเฉพาะบริเวณหนังหุ้มปลายองคชาต แต่ควรหลีกเลี่ยงการขัดหรือถูอย่างแรง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าคราบขาวดังกล่าวยังอยู่ตลอด ล้างสะอาดแล้วก็ยังไม่ออก ถ้ามีอาการเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลซึมออกมาด้วย ควรจะรีบไป