• อาการคันตรงอัณฑะ โดยยังไม่มีผื่นให้เห็น เกิดจากอะไร ใช่สังคังไหม

  •  Bounmy Manivong
    สมาชิก
    คืออาการมันคันตรงอันทะอ่ะครับแบบคันมากกแต่มันไม่มีผื่นหรือรอยอะไรเลยนะ คือทรมารมากลุกขื้นมานั่งเกาตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึง6โมงเช้าอ่ะแล้วมันก็ถลอกตรงที่มันคันอ่ะจนเห็นเส้นเลือดสีดำๆ พอจะรู้ว่าเป็นโรคอะไรมั้ยครับ
    Bounmy Manivong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bounmy Manivong

    อาการคันตรงอัณฑะ โดยยังไม่มีผื่นให้เห็น ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราที่ผิวหนัง รูขุมขนอักเสบและทำให้ระคายเคือง ผิวหนังที่แห้ง การติดเชื้อหิดที่ตรงอัณฑะซึ่งยังพบได้อาจทำให้คันมากๆโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน สังคังหรือเชื้อรามักคันได้ แต่ควรจะมีผื่นแดงเป็นขุยให้เห็นด้วย

    แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ ควรแยกของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นเพื่อลดโอกาสการติดต่อของโรคกรณีเป็นโรคติดต่อเช่นหิด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าคันมากๆ หรือมีผื่นแดง รอยลอก รอยถลอกใดๆให้เห็นร่วมด้วย ควรรีบไป