• อวัยวะเพศชายมีตุ่มสีขาวขึ้น แต่ไม่มีอาการอะไร เกิดจากสาเหตุใด

  •  Adilek Kaengnongsang
    สมาชิก
    อวัยเพศมีตุมสีขาวขึ้นบนหนังหุวปลายแต่ไม่มีอาการอะไรเลยคับเกิดจากสาเหตุได่
    Adilek Kaengnongsang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Adilek Kaengnongsang

    อาการอวัยวะเพศชายมีตุ่มสีขาวขึ้น แต่ไม่มีอาการอะไรเลยนั้น อาจเป็นตุ่มจากต่อมไขมันที่โตขึ้น ไม่ได้เป็นโรค หรือเป็นตุ่มจากตุ่ม PPP  ซึ่งเป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน สาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคเช่น ตุ่มจากการเป็นเริมมักเป็นตุ่มน้ำใสพอแตกออกแล้วจะปวดแสบปวดร้อนได้ ตุ่มจากหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือตุ่มจากแผลซิฟิลิซที่อาจจะไม่เจ็บ ไม่มีอาการก็ได้เช่นกัน แต่มักมีลักษณะเป็นแผล ไม่ค่อยเป็นตุ่มสีขาว

    หากมีความกังวลใจ ตุ่มเป็นมานานแล้วไม่หายไปเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูแรงๆ