• มีตุ่มสีเหลืองๆขึ้นด้านในหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ลองล้างแต่ล้างไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  1212312121
    สมาชิก
    ตรงหนังหุ้มปลายด้านในมันมีตุ่มเหลืองๆ ลองล้างแล้วมันไม่ออกครับ เป็นมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ มีรูปให้ดูครับ https://drive.google.com/file/d/1twJLObEZQ59QBPIE7G5W_KAHVUT1qXvm/view?usp=drivesdk
    1212312121  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 1212312121

    แพทย์ไม่สามารถเข้าดูรูปตามไฟล์แนบได้

    โดยการที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายมีลักษณะเป็นตุ่มสีเหลืองๆ เป็นมาตั้งแต่เด็ก ไม่มีอาการเจ็บปวดอะไร ล้างไม่ออกดังกล่าวมา อาจจะเป็นตุ่มจากต่อมไขมันที่ขยายขนาดขึ้น ไม่ใช่โรค ไม่จำเป็นต้องรักษา สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่ม PPP หรือ Pearly penile papules เป็นตุ่มเนื้อใส ๆ เล็ก ๆ ที่ขึ้นอยู่บริเวณใต้คอหยักของอวัยวะเพศชาย โดยส่วนใหญ่จะมีการวางตัวเป็นแถวหรือเป็นวงรอบบริเวณสันของหัวอวัยวะเพศ  และก็ทำให้หลายครั้งแพทย์อาจจะวินิจฉัยผิดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพราะมีลักษณะคล้ายกัน หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นเริม หูดหงอนไก่ แต่ก็ไม่น่าจะเป็นมาตั้งแต่เด็กหรือวัยก่อนการมีเพศสัมพันธ์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาหรือขัดถูบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลและการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังกรเสียดสีแรงๆ ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวเริ่มเจ็บมาก ลุกลาม หรือไม่สบายใจ ต้องการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด