• น้ำสบู่เข้าไปในท่อปัสสาวะเล็กน้อย ตอนนี้มีอาการระคายเคือง จะเป็นอะไรไหม

  •  Phs Shem
    สมาชิก
    ผมทำความสะอาดหัวอวัยวะเพศเชายแล้วทีนี้น้ำสบู่ที่ใช้ทำความสะอาดเข้าไปในท่อปัสสาวะนิดหน่อยตอนนี้ยังระคายเครื่องข้างในครับจะเป็นไรไหมครับ
    Phs Shem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhs Shem

    การที่น้ำสบู่เข้าไปในท่อปัสสาวะเล็กน้อย แล้วทำให้เกิดอาการระคายเคืองดังกล่าวมา อาจจะเกิดได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไม่น่าจะก่อให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อรุนแรงตามมา ถ้าไม่ได้มีเรื่องของการกระแทก หรือการติดเชื้อแบคทีเรียจากภายนอกร่วมเข้าไปด้วย

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้าเป็นขณะล้างอวัยวะเพศตามปกติ โอกาสที่จะมีการอักเสบติดเชื้อรุนแรงจากน้ำสบู่ที่เข้าไปก็มีได้น้อย

    แนะนำการสังเกตอาการหลังจากนี้ค่ะ และใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศภายนอกเพื่อช่วยชำระคราบสบู่ที่อาจติดอยู่ออกมา ถ้ายังแสบเยอะ หรือมีหนองไหล มีอาการปวด บวม แดง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม