• เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศชายดังรูปแนบ ตุ่มมีการแตกเป็นหนอง ควรทำอย่างไร

  • https://www.picz.in.th/image/AE2sjJ มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศชาย แกะแล้วเลือดออกจากนั้น1สัปดาห์ ตุ่มนั้นแตกหนอเป็น4,5หัวและยาวสูงขึ้น ควรทำไงครับ
    กาย โสดคร้าบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กาย โสดคร้าบ

    การมีตุ่มที่อวัยวะเพศชาย สีคล้ายอวัยวะเพศปกติ มีแตกเป็นหนองดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เริมที่อวัยวะเพศแต่มักดูเป็นตุ่มน้ำมากกว่า หรือเป็นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ซึ่งลักษณะตุ่มเป็นสีเนื้อคล้ายสีอวัยวะเพศปกติได้ สาเหตุอื่นๆเช่น แผลซิฟิลิซ แผลริมอ่อน แต่ลักษณะมักเป็นแผลที่มีพื้นแดง ขอบแผลยกนูน หรืออาจเป็นแค่ต่อมไขมันที่อุดตันชั่วคราว ไม่ใช่โรค

    เบื้องต้นใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าไม่รัด ไม่อับชื้น สังเกตอาการ ไม่ไปแกะเกา ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม มีตุ่มหนองให้เห็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ร่วมกับนำสารคัดหลั่งจากตุ่มที่มีไปตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป