• มีอาการแสบที่บริเวณปลายอวัยวะเพศชาย ร่วมกับมีแผลถลอกเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  เจ' ครับ
    สมาชิก
    พอดีผมรู้สึกแสบนิดๆที่ปลายอวัยวะและหนังพอดูคือเป็นแผลถลอกนิดๆครับผมก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอะไรไปพอผ่านไปสักพักแผลตรงหนังหุ้มปลายที่ถลอกกลายเป็นตุ่มขาวๆอะครับไม่เจ็บไม่อะไรแต่อยากรู้ว่าเป็นอะไร
    เจ' ครับ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นาย

    อาการแสบที่บริเวณปลายอวัยวะเพศชาย ร่วมกับมีแผลถลอกเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก รอยถลอกจากการสัมผัสหรือเสียดสีบริเวณดังกล่าว เช่นจากเสื้อผ้าที่ใส่ การทำกิจกรรมทางเพศ ซึ่งถ้าเป็นรอยถลอกเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะค่อยๆหายได้เอง เมื่อลดการสัมผัสหรือเสียดสีซ้ำๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลจากการติดเชื้อราจากความอับชื้น เชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นแผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น แผลหนองใน แผลริมอ่อน

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปถูหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน

    และสังเกตอาการ ถ้าแผลดังกล่าวยังไม่หายไป ลุกลาม หรือเจ็บปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แนะนำว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยทุกปี