• ปวดหน่วงลูกอัณฑะไม่ได้เป็นตลอด เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Pron
    สมาชิก
    ถ้าไม่ได้ใส่กกน.แล้วยืนนานๆจะมีอาการปวดแบบหน่วงๆที่ลูกอัณฑะนะครับ ไม่ได้เป็นบ่อยนานๆเป็นทีครับแต่บางครั้งก็ไม่มีอาการนะครับ ใช่เป็นไส้เลื่อนไหมครับ อาการแบบนี้
    Pron  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPron

    อาการหน่วงที่ลูกอัณฑะเป็นบางครั้งดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ อาจเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ  อัณฑะบิวขั้ว ถุงน้ำที่อัณฑะ ไส้เลื่อน (ซึ่งมักสัมพันธ์กับท่าทาง การไอ การเบ่งอาจทำให้ก้อนออกมาจากหน้าท้องได้) ป็นต้น

    เบื้องต้นถ้าปวดมาก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายได้ดี ไม่กดรัด และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากอาการเป็นมากต่อเนื่องหรือคลำก้อนผิดปกติที่อัณฑะได้ด้วย