• ฝังเข็มยาคุมมาจะครบ 5 ปี ประจำเดือนไม่มา ยาจะยังมีประสิทธิภาพไหม

  •  Penpan Phothiprom
    สมาชิก
    ฝังเข็มแบบ 5 ปี จะหมดเดือน มิย 64 แต่ตั้งแต่เดือนมีนา-เมษา ประจำเดือนไม่มา อยากรู้ว่ายาฝังเข็มใกล้หมดอายุ ประสิทธิภาพยังดีอยู่มั้ยคะ กังวลกลัวตัวยาหมดแล้ว
    Penpan Phothiprom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPenpan Phothiprom

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้นยาจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยาฝัง ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    จากที่กล่าวมา ถ้ายังไม่ถึงวันหมดอายุนั้น ยาจะยังมีประสิทธิภาพได้ตามปกติ ไม่ต้องกังวล ประจำเดือนที่ไม่มานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากตัวยาเองได้ หากยังไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสุดท้ายให้ไปเอายาฝังออกตามนัดค่ะ