• ฝังยาคุมมาจะครบกำหนด 3 ปีแล้ว ไม่มีประจำเดือนมาเลย เพราะอะไร

  •  Peeraphat Nimjaroen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือว่าหนูฝังยาคุมกำเนิดจะครบ3ปีแล้วค่ะแต่ไม่มีประจำเดือนมาเลยและชอบมีอาการปวดท้องน้อยมีอาการหน่วงๆค่ะ
    Peeraphat Nimjaroen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peeraphat Nimjaroen

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้นมีประสิทธิภาพสูง ยาอยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยาฝัง ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน

    โดยยาคุมประเภทนี้อาจทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาได้ เป็นผลข้างเคียงจากยา ถ้าหากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และให้กลับไปเอายาฝังและฝังต่อตามแพทย์นัด