• ประจำเดือนมา 3 ครั้งครั้งละ 3 วันหลังหยุดฉีดยาคุม ผิดปกติไหม

  • สวัสดีคะ พอดีว่าเลิกฉีดยาคุมกำเนิดตั้งแต่เดือนมกราคม พอถึงเดือนเมษายน ประจำเดือนมา3ครั้ง ครั้งละ3วัน ผิดปกติไหมคะ
    กนกอร สำเภาเงิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กนกอร สำเภาเงิน

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดไม่ว่าจะเป็นแบบทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยยาฉีดคุมกำเนิด โดยเฉพาะชนิดทุก 3 เดือนที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว อาจทำให้มีผลข้างเคียงเช่นทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากตัวยาฉีดมากที่สุด แนะนำสังเกตอาการว่าเลือดที่ไม่ได้ออกมากผิดปกติ หรือออกต่อเนื่องกันเกิน 7 วัน ซึ่งอาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอื่นๆต่อไปด้วย