• ใช้ยาคุมแบบฉีดจะน้ำหนักขึ้นไหม แล้วจะป้องกันอย่างไร

  • ฉีดยาคุมแล้วน้ำหนักตัวจะเพิ่มไหม จะป้องกันได้ไหม
    หนูชื่อ น้องอุ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนูชื่อ น้องอุ้ม

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดนั้นควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงจากยาฉีดที่พบได้บ่อยๆเช่น ประจำเดือนผิดปกติ เลือดออกกระปริดกระปรอย การฉีดยาคุมอาจทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่จะเพิ่มในช่วงเข็มแรกๆเท่านั้นจากการบวมน้ำจากฤทธิ์ของฮอร์โมน หลังจากนั้นน้ำหนักควรกลับมาเป็นปกติ ไม่ได้เป็นภาวะที่พบได้บ่อยหรือเป็นมากรุนแรงจนต้องหยุดยา

    แนะนำการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วยขณะฉีดยาคุมได้ งดการดื่มน้ำหวาน ชา กาแฟที่ใส่น้ำตาล