• ปวดเพดานปากด้านบน และเหมือนมีอะไรนูนขึ้นมาด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Ben Benyanee
    สมาชิก
    วันนี้กินเฟรนฟราย ตอนเคี้ยวรู้สึกปวดเพดานปากเลยเอาลิ้นดุนๆดูปวดค่ะ เลยเอานิ้วเข้าไปลูบๆดุนๆดู รู้สึกเพดานปากข้างซ้ายมันไม่บวมแต่ด้านขวามันบวม บวมแบบรู้สึกได้เลยค่ะ มันเกิดจากอะไรคะ บวมเป็นลูกเลย ลองจับดูก็แข็งๆ ทำยังไงถึงหายคะ เครียดมากค่ะ
    Ben Benyanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBen Benyanee

    อาการปวดที่เพดานปากด้านบน บวมเหมือนมีก้อนนูนดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การบาดเจ็บที่เยื่อบุช่องปากด้านในแล้วมีการอักเสบของเนื้อเยื่อ การมีต่อมน้ำลายฉีกขาด การมีเนื้องอกซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้งเนื้อดีหรือเนื้อร้าย การติดเชื้อไวรัสที่เยื่อบุช่องปาก เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือดุนบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง ถ้าไม่ใช่สาเหตุอันตราย คือมีการบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะค่อยๆยุบลงเองได้ แต่หากก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ปวด บวมมาก หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม