• มีก้อนเนื้อที่กระพุ้งเเก้มทั้งสองข้าง ไปหาหมอแล้ว ได้ยาทามา เป็นอาการอะไร

  •  Opens
    สมาชิก
    ก้อนเนื้อกระพุ้งเเก้ม 2 ข้าง เนื้อนูนออกมา เเดง มีจุดสีดำ หาหมอ คอ มาเเล้ว ฟันเกิดเสียดสี ถ้ายา มา 1 เดือนยังไมหาย
    Opens  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Opens

    ก้อนเนื้อที่บริเวณกระพุ้งแก้ม 2 ข้าง เป็นเนื้อนูนๆ สีแดงนั้น อาจจะเกิดจาก แผลร้อนในในปาก ตุ่มจากการเสียดสีบ่อยๆ ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก แต่เป็นโรคที่พบได้น้อย ตุ่มจากก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ ถ้าเป็นเนื้อร้ายมักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว อาจจะไม่เจ็บมากนัก และมักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV หรืออาจเป็นก้อนน้ำลายในช่องปากที่เกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ จนน้ำลายรั่วออกมาคั่งกันเป็นก้อน

    หากเป็นมาเรื้อรัง 1 เดือนไม่หายไป หรือเจ็บมากขึ้น ก้อนใหญ่ขึ้น โตเร็ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันบ้วนปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง งดสูบบุหรี่ ไม่ไปแกะหรือถูก้อนในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง