• มีก้อนที่ริมฝีปากด้านใน คันและแสบเล็กน้อย จะเป็นอะไรร้ายแรงหรือไม่

  • มันรู้สึกเหมือนเป็นก้อนๆตรงริมฝีปากด้านในอะค่ะ มีอาการคันแล้วก็แสบนิดหน่อย มันรู้สึกได้อะว่าเป็นก้อน เป็นอะไรร้ายแรงหรือป่าวคะ พึ่งรู้สึกได้ว่าเป็นวันนี้เลย และแดงๆสีต่างจากเนื้อตรงอื่นอะค่ะ
    ริริมา'า กิฯ-  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ริริมา'า กิฯ-

    การมีก้อนที่ริมฝีปากด้านในดังกล่าวมา คัน และแสบนั้น อาจจะเกิดจาก การมีแผลร้อนในในช่องปาก จากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย หรือถ้าเป็นตรงริมฝีปาก อาจนึกถึงกลุ่มไวรัสเริมได้ การมีก้อนเนื้องอกที่เยื่อบุช่องปาก ก้อนถุงน้ำ ก้อนจากต่อมน้ำลายที่ฉีกขาด ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากก้อนโตเร็ว คัน เจ็บ ปวด บวม หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากก้อนนั้น อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อรุนแรง หรือมีเนื้องอกที่อาจบ่งบอกถึงเนื้อร้ายได้ ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้น  ไม่ไปแกะก้อนเนื้อดังกล่าวเอง ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น และควรงดการสูบบุหรี่