• หลังผ่าตัดที่หน้าแข้งซ้ายมา ปวดนิ้วโป้งเท้ามาก ขยับไม่ได้ จนเดินไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • เคยมีการผ่าตัดขาข้างซ้ายเนื่องจากมีการติดเชื้อแต่ว่าหมอมีการผ่าตัดผิดพลาดทำให้ไปโดนเส้นประสาทเดินไม่ได้ แล้วพอให้หมอมีการทำใหม่แหละแต่ว่าปัจจุบันก็เวลาเดินรู้สึกว่าปวดตรงส้นเท้ามากๆเวลาเดินแล้วก็นิ้วโป้งไม่สามารถขยับได้กระดิกได้แค่ 4 นิ้วคือชี้กลางนางก้อยตอนนี้ยังเป็นอยู่ตั้งแต่ที่มีการผ่าตัดมาตอนนี้ก็ยังไม่หายเลยเลยไม่รู้ว่าจะทำยังไงถึงจะหายเพราะว่าเวลาเดินมันปวดมากและนิ้วก็ขยับไม่ได้เลยเฉพาะนิ้วโป้งขยับไม่ได้เลย
    กุ๊กกั๊ก วาริดา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กุ๊กกั๊ก วาริดา

    อาการที่ปวดนิ้วโป้งเท้ามาก ขยับไม่ได้ จนเดินไม่ได้นั้น อาจจะเกิดจาก การมีเส้นประสาทอักเสบหรือบาดเจ็บ การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นฉีกขาด หรือการมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แต่มักจะปวดมากตรงหลังส่วนล่าง ร้าวลงมาตามแนวเส้นประสาทด้านล่างได้

    จากที่กล่าวมา แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ทำการดูแลผ่าตัดโดยตรง เพราะหากเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด แพทย์มักจะทำการซ่อมแซมให้ได้เท่าที่ทำได้ เช่นการเย็บซ่อมแซมเส้นประสาทกรณีที่เป็นมากจนไม่สามารถเดินได้ หรือขยับนิ้วเท้าไม่ได้เลยดังกล่าวมา ในเบื้องต้นให้ฝึกการทำกายภาพบำบัดเอง ค่อยๆขยับทีละน้อย เดินลงน้ำหนักเท่าที่ทำไหว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ