• ฝ่ายหญิงมีตกขาวมีกลิ่นปลาเค็ม 1 วัน แล้วฝ่ายชายมีปวดอวัยวะเพศเวลาแข็งตัว เกิดจากอะไร

  •  Aksorn Phankan
    สมาชิก
    เนื่องจากแฟน มีกลิ่นปลาเค็มออกมากับนำ้ใสๆได้ประมาณ1 วัน แต่หายแล้ว แต่มีบ่นปวดน้องชายเวลาแข็งตัว นิดๆๆ และวันที่2 มีอาการฉี่ แล้วรู้สึกแสบนิดหน่อย แต่พอฉี่เสร็จไม่มีอาการอะไรอีก แต่น้องชายแข็งตัวก็มีอาการปวดนิดๆๆ เหมือนเดิม ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aksorn Phankan,

                         การที่ตกขาวมีกลิ่นเหมือนคาวปลา อาจเกิดจากการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                          นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจากการติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด หรือติดเชื้อหนองใน เป็นต้น แต่หากเป็นอยู่เพียง 1 วันแล้วหายไป ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ ดังนั้น การที่ฝ่ายชายมีอาการผิด คือแสบเวลาปัสสวาะ และปวดอวัยวะเพศเวลาแข็งตัว จึงไม่น่าเกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มาค่ะ

                           สำหรับฝ่ายหญิง หากอาการหายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ส่วนฝ่ายชาย หากอาการปัสสาวะแล้วแสบ ได้หายไปแล้ว เหลือแค่อาการปวดอวัยวะเพศเพียงเล็กน้อย ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ อาจเกิดจากมีการอักเสบของทางเดินปัสสาวะเล็กน้อย ซึ่งก็สามารถหายได้เอง ในระหว่างนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และอาจงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากยังคงมีอาการปวดอวัยวะเพศต่อเนื่อง หรือปวดมากขึ้น หรือเกิดมีอาการปัสสาวะแสบขัด หรือน้ำหรือหนองไหลจากท่อปัสสาวะ หรือมีแผลเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ