• ใช้ยาคุมฉุุกเฉินไป หลังจากนั้นมีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน และมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นอีก จะท้องไหม

  •  โอลีฟ'ฟ สบ.
    สมาชิก
    เดือนธันวาเปนประจำเดือนมาวันที่24-30 มีอะไรกับเเฟนวันที่2ไม่ได้ป้องกันทานยาคุมฉุกเฉินไปประจำเดือนมาวันที่5-8 ถ้าสมมุติมีอะไรกันวันที่9โดยไม่ป้องกันจะท้องมั้ยคะ
    โอลีฟ'ฟ สบ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โอลีฟ'ฟ สบ.

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ป้องกันด้วยยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง กินครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้วิธีการดังกล่าวบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบปกติ และทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    หากมีประจำเดือนมาหลังเพศสัมพันธ์แล้วแสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ถ้าหลังจากประจำเดือนมา มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด และในกรณีนี้ก็อาจจะไม่ได้แน่ใจได้ว่าเลือดที่มาเป็นเลือดประจำเดือนเพราะมาค่อนข้างเร็ว เกิดหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินด้วย

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนไม่มาตามรอบ ควรไปยืนยันที่รพ.