• เจ็บอกซ้ายกับมีอาการท้องเสีย มีสาเหตุจากอะไร

  •  moodyyy
    สมาชิก

    ผมอยู่ดีๆก็เจ็บอกซ้ายพอกินยาแล้วนอนไปตื่นมาก็ดีขึ้นแต่สักพักก็ยังเป็นอยู่แล้วก็มีอาการท้องเสียเพิ่มมาด้วยเป็นมาประมาณ2วันแล้วครับ

    moodyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moodyyy

    อาการเจ็บที่อกซ้าย ท้องเสียดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารไม่สุกสะอาด  ลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งเหล่านี้อาจมีอาการปวดท้องช่วงบนที่ตรงรอยต่อกับหน้าอกได้ หากมีอาการท้องเสียเด่นจะนึกถึงโรคในทางเดินอาหารเป็นหลัก

    ในเบื้องต้น ให้รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าถ่ายเหลวเยอะควรจิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วย

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าเป็นภาวะอาหารเป็นพิษธรรมดา มักหายได้เองโดยการรักษาตามอาการ แต่หากยังท้องเสียมากขึ้นเรื่อยๆ จนอ่อนเพลีย ปวดท้องมาก มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์