• กินนม ชีส หรือมะขาม จะท่องเสียง่าย เมื่อทานยาคาร์บอน ก็จะมีท้องผูกตามมา และตัวร้อนๆ

  •  Donald and Daisy
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูเป็นคนกินพวกนม ชีส หรือมะขาม ก็จะท่องเสียง่าย พอท้องเสียหนูก็จะกินยาคาร์บอนให้หยุดถ่าย คราวก่อนหลังจากกินคาร์บอนหนูไม่ถ่าย 5 วันเลยค่ะ แล้วพอไม่ถ่าย ตัวก็จะร้อนๆ แต่ลองวัดไข้แล้วไม่มีไข้ พอถ่ายออกตัวก็เย็นลง พอมาคราวนี้ หนูท้องเสียและกินยาคาร์บอนไปวันจันทร์เย็น นี่พุธกลางคืนแล้วหนูก็ยังไม่ถ่ายเลย แล้วเหมือนจะตัวร้อนๆอีกแล้วด้วย หนูอยากทราบว่า 1.ยาคาร์บอนทำให้เราไม่ถ่ายหลายวันได้หรอคะ? 2.การที่เราไม่ถ่ายหลายวันกับการที่เราตัวร้อน เกี่ยวกันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Donald and Daisy,

                           หากทานอาหารประเภทนม ชีส แล้วมีท้องเสีย แสดงว่าร่างกายขาดขาดเอนไซม์หรือมีภาวะพร่องเอนไซม์แลคเตส (มีน้อยกว่าปกติ) จึงทำให้เมื่อทานอาหารที่มีน้ำตาลแลคโตส ได้แก่ นมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัวต่างๆ เช่น เนย ชีส เป็นต้น ก็จะมีอาการผิดปกติทางลำไส้เกิดขึ้น เช่น ท้องอืด คลื่นไส้ หรือปวดบิด ท้องเสีย เป็นต้น ดังนั้น หากดื่มนม ทานชีสหรืออาหารที่มีนม เนย แล้วเกิดอาการ ก็ควรงดทานอาหารประเภทนี้ไปค่ะ

                          สำหรับมะขาม เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง มีรสเปรี้ยว รวมถึงมีฤทธิ์กระตุ้นขับถ่ายอยู่แล้ว ดังนั้น ในบางราย การทานมะขาม หรือทานอาหารเปรี้ยวๆ ก็อาจกระตุ้นให้เกิดท้องเสียได้ แต่บางราย อาจไม่อาการอะไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละคนค่ะ ดังนั้น หากเราทานแล้วเกิดท้องเสียทุกครั้ง ก็ไม่ควรทาน หรือทานแค่ปริมาณน้อยๆ ก็พอค่ะ

                          ส่วนคาร์บอน (Activated charcoal หรือ Activated carbon) มีฤทธิ์ช่วยดูดซับสารพิษหรือยาบางชนิดจากการทานสารพิษหรือยาเกินขนาด และช่วยบรรเทาอาการท้องเสียจากภาวะอาหารเป็นพิษได้ แต่ในกรณีที่ท้องเสียจากการทานอาหารที่มีน้ำตาลแลกโตส (แล้วเราขาดเอนไซม์แลกโตส) หรือทานอาหารที่กระตุ้นการขับถ่าย การทานคาร์บอน อาจไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

                         ทั้งนี้ หากทานคาร์บอนมากไป อาจทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวช้าลง และตามมาด้วยอาการท้องผูกได้ค่ะ

                         ดังนั้น เราควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ทานแล้วทำให้เกิดท้องเสีย และเมื่อเกิดท้องเสีย หากไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ก็ไม่ควรทานคาร์บอนไปค่ะ

                         ส่วนการที่เมื่อเราเกิดอาการท้องผูกขึ้นมานั้น ก็จะทำให้ร่างกายเราเกิดอาการไม่สบายต่างๆ ได้ เช่น ปวดท้อง อึดอัดแน่นท้อง คลื่นไส้ มีกลิ่นปาก หงุดหงิดง่าย ไม่สบายตัว และอาจทำให้รู้สึกตัวร้อนก็ได้ค่ะ (แต่ไม่ได้ทำให้เกิดไข้ขึ้น)

                         ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้เยอะๆ แต่ไม่ควรทานมะขามหรือผลไม้รสเปรี้ยวจัดอื่นๆ เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดท้องเสียตามมา และควรงดการทานคาร์บอนไปด้วยค่ะ