• ทานอาหารเสริมช่วยถ่ายมา 3 เดือน หลังหยุดทาน ไม่ถ่ายมาเกือบสัปดาห์ เป็นเพราะอะไร

  •  ratchada
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือไม่ถ่ายเกือบอาทิตย์นึงเเล้วเครียดมาก ทานโยเกิร์ต ผักผลไม้ ไฟเบอร์เสริม เเล้วก็ไม่ถ่ายค่ะ เลปกติเป็นคนท้องผูกตั้งเเต่เด็ก ไม่เเน่ใจว่าเพราะเคยทานอาหารเสริมช่วยถ่ายรึป่าว เคยทานทุกวันอยู่สามเดือน ถ่ายปกติ เเต่พอเลิกทานก็ไม่ถ่ายเลย หรือเป็นเพราะอะไรคะ ควรไปพบเเพทย์ดีรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratchada,

                      หากไม่ถ่ายอุจจาระเกิน 3 วัน ถือว่ามีอาการท้องผูก ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                      - มีการเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง เพราะขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ จากการที่มีปริมาณอุจจาระน้อย เช่น เกิดจากการกินอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย หรือขาดการเคลื่อนไหวของร่างกาย ทำให้ลำไส้ไม่บีบเคลื่อนตัว

                      - จากปัญหาทางอารมณ์ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ส่งผลให้ลำไส้ลดการบีบตัวลง

                     -  การทานยาบางชนิด ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกได้ เช่น ยาลดกรด ยารักษาอาการซึมเศร้า ยากันชัก แคลเซียมและธาตุเหล็ก เป็นต้น

                      - การเสียสมดุลของฮอร์โมน เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      - มีการอุดตันภายในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก เช่น มีเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ใหญ่ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดปน ถ่ายเป็นเลือด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                       ทั้งนี้ หากก่อนหน้านั้น มีการทานอาหารเสริมช่วยถ่ายนานต่อเนื่องนาน 3 เดือน ก็อาจเกิดภาวะที่ลำไส้เคยชินต่อยาระบาย และจะไม่สามารถขับถ่ายได้เอง ดังนั้น เมื่อหยุดทานอาหารเสริมดังกล่าว ก็จะเกิดอาการท้องผูกตามมาอีก

                       ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริมดังที่ทำอยู่ ทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ ลดการทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว เป็นต้น และเนื่องจากไม่ถ่ายมา 1 สัปดาห์แล้ว ควรหายาระบายทาน เช่น ดัลโคแลค (dulcolax), บิซาโคดิล (bisacodyl), เซนโนไซด์ (sennosides), แมกนิเซียม ไฮดรอกไซด์ (sagnesium Hydroxide), แลคตูโลส (lactulose) หรืออาจใช้ยาสวนทวารก็ได้ แนะนำควรใช้เพียง 1-2 วัน หากยังคงไม่ถ่ายอุจจาระ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ