• เวลาเคี้ยวอาหารหรือหาวจะปวดหูปวดกรามไม่ทราบว่าสาเหตุจากอะไร

  •  seesin
    สมาชิก
    เวลาเคี้ยวข้าวข้างซ้ายจะเจ็บหูข้างซ้าย พอเคี้ยวข้างขวาหูข้างซ้ายก็เจ็บแต่น้อยกว่าตอนเคี้ยวข้างซ้ายค่ะ พอหาวก็จะรู้สึกเจ็บหูข้างซ้ายแต่ข้างขวาไม่เป็นอะไรค่ะ เกิดจากอะไรหรอค่ะ ควรพบแพทย์ไหม เป็นมาประมาณ 4-5วันเเล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณseesin

    ปรกติแล้วการที่มีอาการเจ็บที่หูเวลาหาวหรือเคี้ยวอาหารอาจจะเป็นความรู้สึกที่เจ็บบริเวณข้อต่อก็ได้ค่ะ ซึ่งเป็นข้อต่อของกรามกับกระดูกศีรษะค่ะ สาเหตุอาจจะเกิดมากจาก

    • ฟันไม่สบกันดี
    • มีการนอนกัดฟัน
    • ข้อต่อเกิดการอักเสบเรื้อรัง

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อเคี้ยวร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น ถ้ามีการใช้กล้ามเนื้อมากเกินไปจะเกิดการล้า และอาจจะทำให้มีอาการปวดได้เช่นกันค่ะ และการเสริมความงามบางอย่างเช่น การฉีดบอกท๊อกซ์ เพื่อให้กล้ามเนื้อเล็กลงก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้อทำงานมากขึ้นค่ะ ทำให้มีอาการล้าได้ค่ะ

    นอกจากนี้ต้องดูเรื่องของการติดเชื้อในช่องปาก และช่องหูตามลำดับค่ะ

    แนะนำว่าตอนนี้อาจจะใช้ยาแก้ปวดก่อนค่ะ

    แล้วแนะนำพบแพทย์หูคอจมูกอีกครั้งค่ะ