• หลังลูกไปเล่นน้ำ มีอาการเจ็บหู ปวดหูมาก หน้าใบหูบวม จับใบหูโยกไม่ได้ และมีไข้ เป็นอะไร

  • ขอสอบถามคะ พาลูกไปเล่นน้ำเมื่อวันอาทิตย์ พอกลับมาช่วงเย็นลูกบ่นว่าเจ็บหู ก็ให้ลูกกินยาแก้ปวดแต่อาการไม่ดีขึ้นผ่านไป3วันแล้วลูกยังปวดหูมากและหน้าใบหูบวม จับใบหูโยกไม่ได้เพราะเจ็บมาก และมีไข้ อยากทราบว่าลูกเป็นอะไรคะ อันตรายหรือเปล่าคะ และขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิลาวรรณ บุญประเทืองรัตนะ,

                     อาการเจ็บหู ปวดหู จับใบหูโยกไม่ได้ มีไข้ น่าจะเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก ซึ่งมักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง ต่อมน้ำเหลืองที่หน้าหู หรือหลังหูโตบวม และอาจมีไข้ได้ เป็นต้น

                     สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ เช่น เกิดจากมีหูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน อาการคือจะปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง และจะมีหนองไหลออกมาที่รูหู หรืออาจเกิดจากมีฝีในรูหู มีแมลงเข้าหู เป็นต้น

                     แนะนำว่าควรพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นหูชั้นนอกอักเสบ แล้วไม่รักษาและโรคเป็นรุนแรงขึ้น อาจมีผลต่อเส้นประสาทที่มาเลี้ยงบริเวณใบหน้า ทำให้หน้าเบี้ยวได้ หรือเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้

                     การรักษาหูชั้นนอกอักเสบที่สำคัญคือ การทานยาปฏิชีวนะ โดยทานนาน 7-14 วัน นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้น้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหาย