• ปวดศีรษะข้างซ้ายและหูอื้อ เป็นอะไร

  •  Amonrat Srirueng
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ฉันมีเรื่องปรึกษาคะ มีอาการปวดหัวข้างซ้าย และหูอื้อคะ ก่อนหน้านี้ชอบเมื้อยแขนข้างซ้ายคะ และมีอยู่วันหนึ่งตื่นนอนตอนเช้าแขนชาหรือคล้ายๆเป็นเหน็บกิน และเมื่อยๆ ในเวลาต่อมาคะ แล้วก็หาย เเละในวันนี้เป็นอีกแล้วคือตื่นมาปวดหัวข้างซ้ายและหูอื้อคะ บางทีรู้สึกเมื่อยเเขนซ้ายแล้วก็หาย ฉันก็เล่นโทรศัพท์สักพักใหญ่ ปวดหัวข้างซ้าย และอาการหูอื้อกลับมา ฉันจะเป็นอัมพาตหรือเป็นอะไรร้ายแรงไหมคะ วิตกกังวลมากเลยคะ ขอบคุณคะ
    Amonrat Srirueng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amonrat Srirueng

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา

    -ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง หรือเลือดออกในสมองตามหลังอุบัติเหตุ มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง อาจมีอ่อนแรงหรือชาครึ่งซีก

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ลดการเล่นมือถือหรือการใช้สายตามากๆ