• มีอาการเจ็บหัวใจเเละหน้าอก หายใจไม่ทัน เหมือนกำลังจะตาย เป็นอาการอะไร

  •  Pongsakorn Kaewdum
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหัวใจเเละหน้าอกเเละมีอาการรู้สึกกลัวตายหายใจลำบากอึดอัด
    Pongsakorn Kaewdum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pongsakorn Kaewdum

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคแพนิค คือโรคที่เกิดจากความกลัวหรือกังวลกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป ส่งผลให้มีการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติมากผิดปกติ จนทำให้ใจสั่น แน่นอก หายใจไม่ทัน รู้สึกเหมือนกำลังจะตาย

    -โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหัวใจขาดเลือด

    -โรคกรดไหลย้อนทำให้แสบร้อนกลางอกคล้ายกับเจ็บหัวใจได้

    -โรคปอดติดเชื้อ หรือพังผืดในปอดทำให้หายใจไม่สะดวก

    ฟังจากอาการเบื้องต้น ดูคล้ายกับกลุ่มอาการโรคแพนิคดังที่กล่าวไปมากที่สุดค่ะ แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนเพื่อประเมินเบื้องต้นว่าไม่มีความผิดปกติทางกาย แพทย์อาจติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ทำเอ็กซเรย์ปอด เพื่อตัดโรคหัวใจหรือโรคปอดออกไป หากเป็นโรคแพนิคจริงจำเป็นต้องได้รับการรักษาและติดตามโดยจิตแพทย์ค่ะ จิตแพทย์อาจจ่ายยาเพื่อปรับสมดุลของเคมีในสมองและการทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามผ่อนคลายทำจิตใจให้สบาย เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นพยายามบอกกับตัวเองว่าใจเย็นๆ ไม่มีอะไร ไม่ได้กำลังจะตาย หายใจเข้าออกลึกๆตั้งสติ อาการจะค่อยๆดีขึ้นเอง หากยังไม่แน่ใจว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่ ควรงดการทำงานหนักหรือการยกของหนักไปก่อนค่ะ