• สงสัยว่าจะเป็นโรคแพนิค มีอาการคลื่นไส้เวลามีความกังวล

  •  Chanoknan Mang Por
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูสงสัยว่าหนูมีอาการโรคแพนิคค่ะ ปกติแล้สหนูเป็นคน คิดมาก เก็บกด เครียดกับเรื่องเรียนอยู่บ่อยๆค่ะ หนูจะมีอาการตื่นเต้นจะอ้วกค่ะ ปกติมันจะมาเฉพาะตอนที่หนูรู้สึกกลัวเช่น กลัวความสูง ทีนี้อาการมันก็มาบ่อยขึ้นค่ะ และอาการมันก็มีเพิ่มมากขึ้นค่ะ เช่น กลัวการเดินทางไกล ไม่รู้สึกหิว ไม่ชอบอยู่ที่ๆคนเยอะๆ ได้กลิ่นน้ำห้อมนิดหน่อยก็จะอ้วกเลยค่ะ ไปห้างก็จะอ้วกตลอดค่ะ นั่งรถไปโรงเรียนก็จะอ้วกค่ะ แต่พอถึงโรงเรียนอาการจะอ้วกก็หายไปเลยค่ะ สาเหตุที่อาการมันหนักขึ้นก็เพราะว่า ตอนไปเรียนพิเศษหนูลืมเอาชีสเรียนพิเศษมาค่ะ หนูกลัวครูด่าหนูกลัวมากๆแล้วมันก็ทำให้รู้สึกจะอ้วกค่ะ จากนั้นมาหนูก็รู้สึกจะอ้วกตลอดเลยค่ะ จะไปไหนก็ไม่อยากออกไปเพราะจะอ้วก มีวันนึงเพื่อนหนูเค้าอ่านการ์ตูนแล้วเค้าไปเจอคำว่าโรคแพนิค เค้าสงสัยว่ามันคือโรคอะไร เค้าเลยมาถามหนู หนูก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่ามันคือโรคอะไร หนูกับเพื่อนเลยตัดสินใจไปค้นข้อมูลใน กูเกิ้ลค่ะพอหนูได้ลองอ่านดูอาการมันคล้ายๆกับที่หนูเป็นอยู่ค่ะ
    Chanoknan Mang Por  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Katy

    โรคแพนิค (panic disorder) คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    โรคอื่นๆที่เป็นไปได้ และควรตรวจก่อนว่าไม่ใช่เช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือโรคกล้ามเนื้ออักเสบ โดยการแยกโรคแพทย์อาจจะพิจารณาตรวจเลือดค่าไทรอยด์ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วย ถ้าสงสัยโรคเหล่านั้นค่ะ

    แต่ถ้าอาการหลักๆของคุณ Katy เป็นเรื่องของการคลื่นไส้ อาเจียน อาจจะต้องหาสาเหตุของคลื่นไส้ อาเจียนที่เจอได้บ่อยก่อน เช่นกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน หรือตั้งครรภ์ หรือสาเหตุที่เจอได้แต่น้อยเช่นภาวะความดันในกะโหลกสูงผิดปกติเช่นมีเนื้องอกในสมอง เคยมีอุบัติเหตุศีรษะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนความคิดและตั้งสติเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ตกใจหรือหวาดกลัว รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายและสุกสะอาด ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่ งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์หรืออาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาเจียนตลอดเวลาจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกใจสั่นมาก แน่นอกเหมือนมีของหนักมาทับ หรือหายใจหอบเหนื่อย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณว่าจะเป็นโรคทางกายที่รุนแรงเช่นโรคปอดหรือโรคหัวใจได้ ถ้าเป็นโรคแพนิคควรได้รับการดูแลโดยจิตแพทย์ค่ะ