• มีอาการเหม่อลอย ไม่มีสมาธิ หัวใจเต้นแรงแบบไม่มีสาเหตุ หายใจไม่อิ่ม เป็นอาการของแพนิคหรือไม่

  •  Kritsakorn Pdf Kotyota
    สมาชิก
    คืออาการมันเริ่มมาจากช่วงเรียนในมหาลัยซึ่งเป็นคนที่เครียดกับทุกอย่างเครียดมานานและชีวิตไม่ค่อยมีความสุขตั้งแต่เด็ก มีโรคภูมิแพ้และโรคกระเพาะ ช่วงหนึ่งได้ดื่มกาแฟบ่อยและถี่วันละกระป๋อง มีอยู่วันหนึ่งกินกาแฟไป2กระป๋องแล้วเกิดอาการใจเต้นเร็ว เวียนหัวมึนงงคล้ายจะอ้วก หลังจากนั้นหยุดกาแฟ น้ำอัดลมคาเฟอัน และได้ไปตรวจไทรอย1ครั้ง ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ3ครังผลออกมาปกติ แต่มีอาการเหม่อลอยไม่มีสมาธิ และมี ร้อนวูบเวียนหัว หัวใจเต้นแรงขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ หายใจไม่อิ่ม ใช่แพนิคหรือป่าวครับ ควรทำอย่างไรดี ไม่ดื่มเหล้าและไม่สูบบุหรี่ครับแต่อาการจะมาเกือบทุกวันช่วงเย็นถึงก่อนนอน เป็นมาได้1ปีแล้วครับ
    Kritsakorn Pdf Kotyota  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kritsakorn Pdf Kotyota

    โรคแพนิค (panic disorder) คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย

    จากอาการที่กล่าวมานั้นยังสรุปไม่ได้แน่ชัดค่ะ การมีหัวใจเต้นแรง ร้อนวูบ อาจมีสาเหตุทางกายเช่นเรื่องโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ได้เช่นกัน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนว่าไม่มีสาเหตุทางกายค่ะ ถ้าตรวจพบว่าเป็นโรคแพนิคจริงจะมีการส่งไปพบจิตแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว  การงดรับประทานยาที่จะกระตุ้นระบบประสาทรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟก็ช่วยได้ค่ะ