• อายุ 20 ปี มีอาการหายใจเร็ว มือเท้าชา หมอให้ยาคลายเครียดมา ตอนนี้ยังไม่ดีขึ้น รู้สึกเหมือนจะวูบ เป็นอาการโรคแพนิคไหม

  •  DiaZz
    สมาชิก
    หนุอายุ20ปีมีพฤติกรรมคือ ไม่ออกกำลังกาย นอนดึก ไม่ทานข้าวเช้า จนกระทั้งมียุวันนึงหนูมีอาการแขนขาชา หายไจเร้วไจสั่นมือจีบและไปพบแพทย์ปรากฎว่าหนูเป็นไฮเปอรเวนทิเลชั่นซินโดรมค่ะและหมอก้อไห้ยามาเป้นยาคลายกังวลค่ะและหนูก้ออกกำลังกายมากขึ้น ทานข้าวเช้า ไม่นอนดึกจนผ่านมาเกือบเดือนอาการไม่ค่อยดีเลยค่ะ เวลาออกไปไหนไจสั่น รุ้สึกเหนื่อย อยุ่คนเดียวม่ด้ค่ะเหมือนจะวูปๆๆ หนุเลยอยากทราบว่าหนุมีอาการของแพนนิคเป่าค่ะ
    DiaZz  DiaZz
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะค่ะหนุไปเอกซเรยหัวไจก้อปกติเลือดก้อปกติ7ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ DiaZz

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปได้นะคะ ว่าเป็นอาการแพนิคหรือไม่ค่ะ

    อาการแพนิคจะรู้สึกหวาดกลัวหรือตื่นตระหนกอย่างไม่มีสาเหตุ ซึ่งเรียกว่าอาการแพนิค โดยอาการนี้จะเกิดขึ้นกะทันหัน อาจมีอาการใจสั่น หายใจไม่ออก หวาดกลัว เหงื่อออก เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    ส่วนอาการใจสั่นหรือใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การมีไข้ การขาดน้ำ ภาวะซีด ภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ  การดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โรคหัวใจบางชนิด โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    **ดังนั้นแนะนำคุณ DiaZz ให้พักผ่อนมากขึ้น ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ DiaZz ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการที่เป็นอีกทีนะคะ