• เพศชาย โดนหยิกหัวนมบ่อยๆ ตอนนี้มีอาการเจ็บหัวนม และหัวนมเป็นก้อนแข็ง จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  • หมอคับพี่ชายของผมโดนแฟนหยิกหัวนมตลอดจนกระทั่งหัวนมเป็นก้อนแข็งๆมีอารการเจ็บตลอดมีโอกาศเสี่ยงเปนโรคอะไรไหมคับ
    ชื่อ'อ พลอย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่อ'อ พลอย'ย

    ก้อนแข็งๆที่บริเวณหัวนมอาจจะเกิดจากการบาดเจ็บจากการโดนหยิก เกิดเป็นก้อนเลือดหรือการฟกช้ำ ซึ่งควรค่อยๆทุเลาลงไปได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์

    ถ้ายังเจ็บและมีก้อนที่หัวนมเรื้อรังอาจจะเกิดมาจาก ก้อนไขมัน กล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือถุงน้ำภายใต้เต้านม การติดเชื้อที่เต้านมเช่นเป็นฝีหนอง มีกล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนอักเสบ ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ หรือมีมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่เกิดได้น้อยมากๆในผู้ชายค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการ และระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม รับประทานยาแก้ปวดได้

    หากก้อนขยายเร็ว มีตุ่มหนองร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์