• เจ็บหัวนมมา 1 สัปดาห์ เป็นอะไร

  •  Rapeewan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการเจ็บหัวนมมา1อาทิตย์แล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rapeewan,

                         อาการเจ็บที่หัวนม อาจเกิดจาก

                         1. จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น เป็นช่วงการมีประจำเดือนมา

                         2. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                         3. มีการอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อที่่หวนม โดยจะเห็นผิวหนังบวมแดงร่วมด้วย

                         นอกจากนี้ การมีความเครียด วิตกกังวล ก็อาจทำให้มีอาการเจ็บเต้านมและหัวนมได้

                         หากอาการเจ็บเป็นไม่มาก และไม่มีอาการบวมแดงของหัวนมและรอบๆ หัวนม ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ เพราะน่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ หากอาการเจ็บเป็นมากขึ้น หรือหัวนมมีอาการปวด บวมแดง หรือมีนหงอไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่หัวนม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป ไม่ไปบีบนวดคลึงหัวนม ไม่ทานยาหรือครีมอะไรค่ะ