• อายุ 13-14 ปี มีก้อนที่จุกนม บวมนิดๆ รู้สึกเจ็บ เป็นอะไร

  •  Sirirat Mansuwan
    สมาชิก
    หนูอายุ13-14ค่ะมีอาการคือมีก้อนๆที่จุกนมค่ะแล้วมันบวมนิดๆรู้สึกเ็บเมื่อถูกหรือแม้แต่อยู่เฉยๆก็เจ็บค่ะมันจะเป็นอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirirat Mansuwan,

                         อาการมีก้อนที่หัวม และมีอาการเจ็บ อาจเกิดจาก

                      1.มีการอักเสบของเนื้อเยื่อในเต้านมตรงหัวนม หรือผิวหนังของหัวนม แต่จะทำให้เกิดอาการบวมแดงของผิวหนังร่วมด้วย และมีอาการเจ็บหรือปวด

                      2. ถุงน้ำหรือซีสต์ จะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม โดยปกติ มักไม่ทำให้มีอาการปวด แต่หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                      3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาตรงหัวนม เช่น ก้อนเนื้องอก papillopma,  syringomatous adenoma แต่มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวด

                      4. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย ทำให้เกิดเป็นตุ่มบวมแดงที่ผิวหนังหรือหัวนม ร่วมกับอาการเจ็บปวดหรือคันได้

                      หากอาการบวมและเจ็บที่หัวนมเป็นมากขึ้น หรือก้อนที่หัวนมโตมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปนวดคลึงบริเวณที่เป็น ไม่ใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น