• มีอาการเจ็บหลังตั้งแต่เอวช่วงล่างไปถึงบริเวณก้นกบ เป็นมานานจะ 4 เดือนแล้ว รักษาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Chryy
    สมาชิก
    พอดีว่ามีอาการเจ็บหลังตั้งแต่เอวช่วงล่างไปถึงบริเวณก้นกบเจ็บแบบจี้ดๆนั่งหลังตรงหรือนั่งพื้นหรือก้มยกขาใส่กางเกงไม่ได้เลยค่ะ ตอนอนเวลาจะพลิกตัวก้มีอาการ เปนมานานจะ4เดือนแล้วค่ะ ไปพบคุนหมอเอ็กซเรย์เขาก้บอกว่าไม่มีอะไรก้ฉีดยาแก้ปวดให้ยาคลายกล้ามเนื้อมากิน สองสามวันก่อนเริ่มเจ็บมากขึ้นทรมานมากค่ะ ไม่ทราบว่าจะรักษาหรือตรวจอะไรเพิ่มเติมบ้างไหมคะ
    Chryy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chryy

    อาการเจ็บหลังร้าวลงไปด้านล่าง อาจจะเกิดจาก การทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ยืน เดินหรือนั่งไม่ถูกท่า ยกของหนักเกินไป อุบัติเหตุ การกระแทก การเล่นกีฬา หรือเป็นผลมาจากโรคต่าง ๆเช่น เส้นเอ็นบริเวณหลัง ปัญหาของหมอนรองกระดูก ปัญหาของกระดูกสันหลังและเส้นประสาท หรือเป็นโรคปวดหลังจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เป็นต้น

    แนะนำว่าถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและเอ็กซเรย์ดูถ้าจำเป็น ถ้าเป็นความผิดปกติของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อมักใช้ยารับประทานและปรับพฤติกรรมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังและขา