• เจ็บบริเวณหลังส่วนบนจนถึงข้างลำตัวทำให้หายใจไม่สะดวก ไปพบแพทย์มาแล้วแต่อาการยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  hong_tt
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บบริเวณหลังส่วนบนจนถึงข้างลำตัวทุกครั้งที่กลืนอาหาร/น้ำ วันแรกที่เป็นคือนอนอยู่แล้วตื่นขึ้นมาเพราะอาการเจ็บจนหายใจไม่สะดวก ไปฉุกเฉินตอน 4 โมงเช้าที่โรงพยาบาลตอนแรกเข้าใจว่าเป็นที่ปอดหรือหัวใจ แต่คุณหมอตรวจแล้วบอกว่าการหายใจอะไรปกติทุกอย่าง ให้ยาแก้อักเสบ คลายกล้ามเนื้อ กลับบ้านแต่ผ่านมา 3 วันแล้วยังไม่หายเจ็บเลยค่ะ ทรมานมากเลยเวลากินอาหารหรือแม้แต่น้ำ
    hong_tt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณhong_tt

    อาการเจ็บบริเวณหลังส่วนบนจนถึงข้างลำตัวทำให้หายใจไม่สะดวกนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดหลังจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่เกร็งหรือตึงตัวหลังการใช้งาน ปวดจากกระดูกสันหลังเสื่อม มีกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือถ้าเกี่ยวกับเยื่อหุ้มปอดหรือหัวใจอักเสบ อาจจะเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก และการตรวจของแพทย์น่าจะพบ

    จากที่กล่าวมา อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทอักเสบได้มากกว่า เบื้องต้น ให้พักการใช้งานบริเวณดังกล่าว หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ หรือกินยาแก้ปวดร่วมด้วยตามที่แพทย์สั่งมาได้ ส่วนใหญ่อาจต้องใช้เวลามากกว่า 3 วันกว่าอาการจะดีขึ้นชัดเจน

    แต่หากอาการยังคงเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ สัมพันธ์กับการกลืนอาหารไปด้วย อาจต้องไปนึกถึงกลุ่มความผิดปกติในทางเดินอาหารหรือหลอดอาหารได้ ควรกลับไปพบแพทย์ แจ้งให้ทราบว่ากินยาแก้ปวดไม่ดีขึ้น มีอาการเจ็บตอนกลืนอาหารด้วย เพื่อแพทย์จะได้ตรวจร่างกายหรือส่งตรวจที่เกี่ยวข้องต่อไป