• ปวดที่หลังส่วนล่าง ปวดมากเวลายืน เดินนานๆ ปวดดีขึ้นได้เป็นบางท่า เกิดจากอะไร

  •  nutakarn
    สมาชิก
    เคยปวดหลังมากๆเวลายืน,เดินนาน เวลาปวดมากๆจะทำท่าก้มงอตัวลงก็จะดีขึ้นหรือต้องนั่งพัก แต่ไม่ปวดร้าวลงขา เคยไปนวดจัดกระดูกแล้วอาการดีขึ้นประมาณปีนึงได้แล้ว ไม่กี่วันก่อนต้องเดินทางไปต่างจังหวัดโดยนอนบนรถ1คืน พอถึงบ้านต่างจังหวัดนอนกลางดึกคืนนั้น มีสะดุ้งตื่นจากนอนหงายจะเปลี่ยนท่าเป็นนอนตะแคง แต่ขยับได้แค่ส่วนบน ส่วนล่างขยับไม่ได้ปวดหลังจี๊ดๆเหมือนจะขาดออกจากกัน หลังจากนั้นพยามขยับอยู่สักพักถึงขยับได้ แบบนี้เป็นอาการที่เป็นอันตรายมั้ยคะ (นอนบนพื้นเสื่อธรรมดาไม่มีผ้ารอง)
    nutakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nutakarn

    อาการปวดที่หลังส่วนล่าง ปวดมากเวลายืน เดินนานๆ ปวดดีขึ้นได้เป็นบางท่านั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด มีกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย ซึ่งจากที่กล่าวมาเรื่องหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทก็เป็นไปได้ ต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อช่วยแยกโรค

    ในเบื้องต้น พยายามพักผ่อน งดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการยกของหนักๆ  รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังหลังการใช้งาน

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนนอนหลับหรือทำกิจกรรมต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ชาขา หรือเวลาเบ่งถ่ายอุจจาระแล้วปวดร้าวลงไปที่ขาด้วย

    nutakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nutakarn

    อาการปวดที่หลังส่วนล่าง ปวดมากเวลายืน เดินนานๆ ปวดดีขึ้นได้เป็นบางท่านั้น อาจจะเกิดจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ จากที่กล่าวมาก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด มีกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วย ซึ่งจากที่กล่าวมาเรื่องหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทก็เป็นไปได้ ต้องอาศัยการตรวจร่างกายเพื่อช่วยแยกโรค

    ในเบื้องต้น พยายามพักผ่อน งดการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการยกของหนักๆ  รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้หากปวดมาก ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังหลังการใช้งาน

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนนอนหลับหรือทำกิจกรรมต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง ชาขา หรือเวลาเบ่งถ่ายอุจจาระแล้วปวดร้าวลงไปที่ขาด้วย