• ปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย ปวดหลัง เป็นมา 1 เดือน อุลตราซาวด์และฉีดสีดูนิ่วแล้ว ไม่พบอะไร เกิดจากอะไร

  •  onanong sompol
    สมาชิก

    มีอาการปวดท้องน้อย ร่วมกับการฉี่บ่อย ปวดหลังข้างขวาตรงบั้นเอว เปนมา 1 เดือนแล้วค่ะ

    อุนตร้าซาวช่องคลอดแล้วก้ไม่พบชีต ไม่พบอะไรค่ะ ฉีดสีดูนิ่วแล้วก้ไม่ พบวามีนิ่วค่ะ ตรวจฉี่ก้ไม่พบวา ติดเชื่อค่ะ แต่คืออาการปวดท้องน้อยกับอาการปวดฉี่ มันปวดอยู่ตลอดเวลา หลังก้ปวดอยุ่ตลอดเวลาเหมือนกันค่ะ   ไม่รู้จะ ทานยาอะไรค่ะ หมอก้หาสาเหตุให้ไม่ได้ วา เกิดจากอะไร แต่วามันปวด ไม่รุ้จะทำยังงัยค่ะ คุณหมอมีวิธีแนะนำไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ onanong sompol,

                          อาการปวดท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย ปวดหลัง อาจเกิดจาก

                         - มีเนื้องอกในมดลูก ซีสต์ที่รังไข่หรือปีกมดลูก

                         - มดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                         - มีนิ่วในไตหรือท่อไต

                         - การมีท้องผูกเรื้อรัง มีอุจจาระตกค้างในลำไส้

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล

                         หากได้ไปพบแพทย์ และตรวจอัลตราซาวด์ รวมถึงฉีดสีดูนิ่วแล้ว ไม่พบความผิดปกติอะไรของมดลูกและรังไข่ ไม่พบมีนิ่ว ก็อาจเกิดจากสาเหตุที่เหลืออื่นๆ ทั้งนี้ หากมีอาการของท้องผูกบ่อยๆ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ ซึ่งควรไปให้แพทย์ตรวจหาสาเหตุของท้องผูกและรักษาค่ะ แต่หากไม่ได้มีอาการของท้องผูก ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากตกขาวที่ผิดปกติ หรือมีประจำเดือนที่ผิดปกติ อาจไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อประเมินว่ามีมดลูกอักเสบหรือไม่ค่ะ แต่หากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ อะไร ในเบื้องต้น ก็อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไดโคลฟีแนค เป็นต้น โดยทานเฉพาะเมื่อมีอาการปวดมากไปก่อน งดการทำงานหนักต่างๆ งดการยกของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ งดคามเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มี หากอาการปวดยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรให้แพทย์ติดตามอาการและตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ