• มีอาการที่คล้ายโรคไตคือปวดหลังบั้นเอวและอ่อนเพลีย แต่ตรวจไม่พบอาการผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  tankubopa
    สมาชิก

     สวัสดีครับ ผมอายุ 20 ปีพอดีผมไปหาหมอด้วยอาการปวดข้างหลังบริเวณเอว และก็อ่อนเพลียอย่างมากคล้ายเป็นไข้ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวบางครั้ง ผมเลยไปหาหมอแล้วให้หมอตรวจเลือด เพื่อหาค่าการทำงานของไตผลปรากฎว่าค่าปกติทุกอย่างเลย สิ่งที่ผมกังวลคืออาการที่เกิดขึ้นผมเป็นมาเดือนหนึ่งแล้ว แล้วถ้าหาก 3 เดือนอาการไม่หายผมมีโอกาสเป็นโรคไตหรือไม่ ผมกังวลเรื่องนี้มากกลัวตรวจเจอหลัง 3 เดือนแล้วรักษาไม่หาย ล่าสุดวันนี้ผมกได้ไปตรวจเพิ่มเติมหลังจาก 1 เดือนแล้วอาการยังไม่หายยังพบว่าค่าไตยังคงปกติเช่นเดิม นั้นคือ BUN 9 mg/dL ,Creatinine 1.07 mg/dL ,eGFR 99.39 mL/min/1.73m2 และสิ่งที่เป็นอยู่จะไม่สามารถพัฒนาไปเป็นไตวายต่อไปได้หรือไม่ด้วยครับ วิตกกังวลจริงๆครับ ขอบคุณมากนะครับ

    tankubopa  tankubopa
    สมาชิก

    อาการเริ่มเป็นหลังจากดื่ม Whey + BCAA + Creatine และวิตามินซีในวันแรกที่เป็นมีอาการปวดแสบๆบริเวณเอวด้านขวาอย่างมากแล้วค่อยๆจางไปแล้วหลังจากนั้นก็มีอาการดังนี้กล่าวมาข้างต้นเป็นเวลา 1 เดือนเลยอ่ะครับ

    tankubopa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tankubopa

    จากค่าที่แนบมา การทำงานของไตหรือค่า eGFR ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ

    อาการปวดข้างหลังบั้นเอว อ่อนเพลีย ครั่นเนื้อครั่นตัวนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นโรคของกล้ามเนื้ออักเสบ หมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท

    โดยอาการของโรคไตมักจะไม่มีอาการปวดแต่อย่างใด อาการปวดมักบ่งบอกถึงการติดเชื้อเฉียบพลัน ซึ่งในคนอายุน้อยถ้าได้รับการรักษาแล้วจะกลายไปเป็นโรคไตวายได้น้อยมากๆ ส่วนใหญ่โรคไตวายมักเกิดจากไตเสื่อมมาเรื้อรัง ในคนที่เป็นความดันหรือเบาหวานที่คุมได้ไม่ดี และมักไม่มีอาการปวดแม้จะในระยะสุดท้ายของไตวายก็ตามที

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการปวดหลังต่อเนื่อง เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ