• มีอาการไอมากจนเจ็บหลัง เป็นอาการอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  fernpiyathida
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าเมื่อ2เดือนที่แล้ว มีอาการไอมากจนเจ็บหลังด้านล่างค่ะ แต่ทุกวันนี้ยังเจ็บหลังอยู่ทุกวันค่ะ โดยเฉพาะเวลาไอ จาม หรือนั่งไปสักพักอยู่จะเจ็บมาก ถ้าลุกขึ้นยืนหรือนอนจะไม่ค่อยเจ็บ ไม่มีชาหรือเจ็บร้าวไปที่อื่นค่ะ ไม่ได้กินยาแก้ปวดอะไรเลยค่ะ อยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่คืออะไรคะ แล้วจำเป็นต้องกินยาหรือรักษาเพิ่มเติมมั้ยคะ หรือว่าหายเองได้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    fernpiyathida  fernpiyathida
    สมาชิก
    เพศหญิง อายุ21ปีค่ะ
    fernpiyathida  fernpiyathida
    สมาชิก
    เพศหญิง อายุ21ปีค่ะ

    คุณ fernpiyathida

    ไม่ทราบว่า อาการไอมากๆ เมื่อ สองเดือนก่อนเป็นโรคอะไรครับ  เพราะการไอจามมากๆจะทำให้กล้ามเนื้องกระบังลมและหน้าท้องเกิดการอักเสบได้  แรงในช่องท้องมีผลต่อการกดลงไปที่เส้นประสาทที่ออกมาจากหลัง  ดังนั้นเวลาไป จึงมีอาการปวดหลังเหมือนหมอนรองกระดูกอักเสบ หรือ กล้ามเนื้อหลังอักเสบได้

    ไม่จำเป็นต้องกินยาครับ ปกติถ้าไม่มีอะไรร้ายแรงเพิ่มเติม ร่างกายจะปรับสมดุลย์ให้ไม่ปวดได้  แต่คุณต้องมีการไอเพิ่มเติม  ต้องรักษาโรคที่ทำให้ไอ ให้หายสนิทเสียก่อน   หมั่นออกกำลังกาย ให้กล้ามเนื้อหลังแข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ  ไม่เบ่งอุจจาระ หรือ กดหน้าท้องแรงๆ  คิดว่าอาการต้องดีขึ้น  ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อขอการตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ