• ปวดหลังด้านซ้ายใกล้ๆแขน และแน่นหน้าอก เกิดจากอะไร

  •  Sun Pawadol
    สมาชิก
    วันนี้ผมตื่นมามีอาการแน่นหน้าอกปวดหลังด้านบนซ้ายใกล้ๆแขนคืออาการอะไรครับ
    Sun Pawadol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sun Pawadol

    อาการแน่นหน้าอก ปวดหลังด้านซ้าย อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ จากการกระแทก อุบัติเหตุ การใช้งานเช่นเกร็งหรือยกของหนักระหว่างวัน  สาเหตุอื่นๆเช่น แน่นหน้าอกจากสาเหตุทางหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือด จะเป็นเจ็บแบบมีของหนักมาทับ ออกแรงแล้วเป็นมากขึ้น เจ็บแน่นจากกรดไหลย้อน อาจเป็นลักษณะแสบร้อน หรือมีเยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาจสัมพันธ์กับการหายใจเข้าออก

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวหลังการใช้งาน

    ควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแล้วอาการไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรง ยกแขนไม่ขึ้นร่วมด้วย